Nguồn gốc của pizza như thế nào

Pizza đã trở thành món đồ ăn nhanh chủ yếu của con người hiện đại. Bánh pizza có mặt ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Ở mỗi nơi bánh pizza lại có những đặc trưng riêng theo phong cách văn hóa và ẩm thực của riêng nơi đó.

Mặc dù ngày nay xuất hiện ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, nhưng pizza vẫn được xem là món ăn đặc trưng của ẩm thực Ý và đặc biệt là ở vùng Napoli (pizza napoletana). Pizza là loại bánh dẹt, tròn được chế biến từ nước, bột mỳ và nấm men. Sau khi đã ủ ít nhất 24 tiếng đồng hồ và nhào nặn thành loại bánh có hình dạng tròn và dẹt thì người ta cho vào lò nướng chín. Các thành phần khác của pizza là sốt cà chua và pho mát mozzarella. Một trong những loại nổi tiếng nhất của pizza là Pizza Napoletana là Pizza Margherita.

 

Nguồn gốc thực sự của pizza vẫn còn gây nhiều tranh cãi. Ngoài Napoli thì còn nhiều thành phố khác cũng đòi quyền làm chủ của món ăn này. Hơn nữa Pizza còn có thể hiểu theo nghĩa rộng hơn là của từ “Pizza”. Trên thực tế, theo những phân tích mới đây thì nó còn được dùng để chỉ một loại đặc biệt của bánh mì hoặc bánh nướng, Pizza ngày nay có vô số các biến thể khác nhau, thay đởi về cả tên gọi lẫn đặc điểm theo từng vùng miền. Đặc biệt hơn ở một vài nơi thuộc vùng Trung Ý, một số loại bánh nướng mặn, ngọt, dày, mỏng đều được gọi là Pizza.

Bây giờ mọi người thường xem nó thuộc nhóm thực phẩm cơ bản, cũng như các loại thực phẩm thông thường khác. Có nhiều bằng chứng về việc quân đội Ba Tư vào khoảng thế kỉ thứ 5 và thứ 6 đã sử dụng khiên của họ để nướng các lát bánh mì và sau đó thêm vào pho mát để làm bữa ăn nhanh trong ngày.

 

Đến đầu thế kỷ 20, bánh pizza theo những đoàn người Ý di cư sang châu Mỹ. Năm 1905, một người Mỹ gốc Ý tên là Gennaro Lombardi mở cửa hàng bánh pizza mang phong cách Mỹ đầu tiên ở New York. Cũng chính tại nước Mỹ, bánh pizza trở thành một món ăn nhanh được giao đến tận nhà. Phong cách này nhanh chóng trở thành hình ảnh quen thuộc trên toàn thế giới nhất là sau năm 1945. Trong thời gian Thế chiến thứ hai, những người lính từ Anh, Pháp, Mỹ vì những lý do khác nhau đã có mặt ở Ý. Khi trở về, họ mang theo những phương thức làm bánh pizza của người bản xứ và thường mở cửa hàng bán bánh giao tận nhà theo phương cách của Mỹ. Cho đến ngày nay, bánh pizza đã có mặt ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Ở mỗi nơi, người ta lại tạo cho những chiếc bánh những đặc trưng ẩm thực riêng.