Con đường tắt tới câu lạc bộ tỷ phú - Thức ăn nhanh

Bán bánh sandwich 5 USD, bát thịt bò 3 USD hay pizza pepperoni truyền thống 5.99 USD hay thức ăn nhanh chính là bậc thang giúp nhiều doanh nhân bước tới danh sách tỷ phú thế giới của Forbes.

Ngành thực phẩm, đồ ăn nhanh đóng góp khá nhiều danh sách tỷ phú tự thân mới của Forbes. Riêng năm 2017, có 14 cái tên mới xuất hiện trong danh sách hơn 2.000 tỷ phú thế giới kinh doanh trong ngành này.

Marian Ilitch

 

Marian Ilitch, nữ tỷ phú là người sáng lập duy nhất còn sống của Little Caesars Pizza sau khi chồng bà, Michael Ilitch, qua đời vào tháng 2/2017 ở tuổi 87.

Hai vợ chồng bà thuộc thế hệ những người nhập cư Macedonia đầu tiên. Họ khai trương cửa hàng pizza đầu tiên vào tháng 5/1959. Hiện nay, là một trong những chuỗi cừa hàng pizza lớn nhất nước Mỹ, Little Caesars vừa công bố doanh thu trên 4,2 tỷ USD vào năm 2016.

Anh em Dan và Bubba Cathy

 

Hai tỷ phú này thừa kế đế chế gà rán Chick-Fil-A từ cha họ, Truett Cathy. Khai trương đầu tiên năm 1967 tại Atlanta, công ty hiện có giá trị ròng 3,8 tỷ USD. Hai ông trùm gà rán lọt vào danh sách tỷ phú năm 2015 với khối tài sản 3,2 tỷ USD.

Tony Tan Caktion

 

Tony Tan Caktion đã gây dựng gia tài khổng lồ trị giá 3,4 tỷ USD của mình từ Jollibee, chuỗi nhà hàng châu Á phục vụ các món ăn Philippine, Trung Quốc, Mỹ và châu Âu. Năm 1978, Caktiong và gia đình mở một tiệm kem tại khu phố Cubao thuộc thành phố Quezon, Philippines. Ngày nay chuỗi có 2.900 cơ sở trên toàn thế giới.

Andrew và Peggy Cherng

 

Cặp vợ chồng này thành lập Panda Express năm 1983 tại ngoại ô Los Angeles. Chỉ bằng việc kinh doanh thịt gà sốt và thịt lợn chua ngọt chế biến sẵn cho khách hàng trong trung tâm mua sắm, du khách sân bay và những thực khách Mỹ có nhu cầu với đồ ăn Trung Quốc, cặp đôi này đã lọt vào danh sách tỷ phú của Forbes năm 2013 với khối tài sản ròng 2 tỷ USD. Tài sản của họ đã vượt mốc 3.1 tỷ USD.

Peter Buck

 

Là đồng sáng lập Subway, ông có tổng tài sản là 2,5 tỷ USD. Khởi đầu bằng cửa hàng nhỏ ở Bridgeport, Conn, Mỹ, Subway hiện là chuỗi thức ăn nhanh lớn nhất thế giới.

John H. Schnatter

 

Ông là đại gia ẩm thực mới xuất hiện trong danh sách tỷ phú của Forbes năm 2017. Doanh nghiệp Papa John thành lập năm 1984. Hiện chuỗi cửa hàng pizza này mở rộng tới 4.900 điểm trên 44 quốc gia và vùng lãnh thổ, doanh thu 1,64 tỷ USD năm 2015.

Kentaro Ogawa

 

Cũng là thành viên mới của làng tỷ phú, Kentaro Ogawa tạo dựng tài sản tỷ USD nhờ những bát cơm thịt bò thái nhỏ "Gyudon",  một món ăn phổ biến ở Sukiya, sau đó được ông nhân rộng với chuỗi với 1.970 cơ sở ở Nhật Bản, Trung Quốc, Mexico và Brazil. Chuỗi cửa hàng của ông thành lập năm 1982 và đã mở rộng lên 4.800 nhà hàng.