Khử độc rau củ quả với 8 tuyệt chiêu này, ai không biết thì phí

Để loại bỏ độc tố ra khỏi rau củ và bảo vệ sức khỏe gia đình bạn hãy dùng 8 tuyệt chiêu này nhé các mẹ đảm!

 

1. Lau khô trái cây và rau

Đối với nhiều loại rau quả, việc rửa rau đúng cách như hướng dẫn ở trên chưa hẳn đã loại bỏ được hoàn toàn hóa chất.

Do đó, trước khi sử dụng, để an toàn hơn bạn nên sử dụng khăn sạch lau khô rau, trái cây để làm sạch những vi khuẩn và hóa chất còn sót lại nhé.

Khăn dùng để lau rau quả cần được dùng riêng và tiến hành giặt sạch, phơi nắng sau kỹ để tái sử dụng lần sau.

2. Ngâm trái cây, rau củ với giấm

Giấm là một trong những thành phần hiệu quả nhất để loại bỏ vi trùng và thuốc trừ sâu từ trái cây và rau củ vì nó có đặc tính kháng khuẩn mạnh mẽ. Bạn chỉ cần pha loãng 10% giấm trắng với 90% nước, ngâm trái cây và rau quả của bạn trong đó. 

 Bạn chỉ cần pha loãng 10% giấm trắng với 90% nước, ngâm trái cây và rau quả của bạn trong đó
 

Ngâm trong khoảng 10 phút, trong thời gian đó bạn hãy khuấy rau củ và trái cây thật đều trong hỗn hợp. Cuối cùng rửa lại một lần với nước đun sôi để nguội là được.

3. Baking soda

Đây là một phương pháp tuyệt vời để làm sạch các loại trái cây, rau quả có chứa dư lượng thuốc trừ sâu một cách tự nhiên và hiệu quả. Cho vào thau chuyên dùng rửa rau quả 5 ly nước lớn (khoảng 1,5 lít nước), thêm vào thau 4 thìa nhỏ baking soda (bột nở) rồi khuấy đều hỗn hợp.

Sau đó, ngâm rau củ và trái cây vào dung dịch này và giữ nguyên hỗn hợp trong vòng 15 phút. Sau cùng, dùng khăn lau khô trái cây là có thể dùng được. Đối với các loại rau, chỉ nên ngâm hỗn hợp trong vòng 5-7 phút rồi rửa lại với nước sạch.

4. Nghệ

Do đặc tính khử trùng mạnh mẽ, nghệ cũng có thể được sử dụng để loại bỏ vi trùng và thuốc trừ sâu trên rau củ hiệu quả. Bạn chỉ cần cho 5 thìa nhỏ bột nghệ vào một chậu nước sôi (tùy vào lượng hoa quả cần ngâm), khuấy đều và để chậu nước nghệ nguội hẳn.

Sau đó, cho trái cây và các loại rau vào ngâm trong vòng 15 phút. Rửa sạch lại lần nữa với nước sạch là được. Trái cây và rau quả lúc này đã đạt chuẩn an toàn cho cả gia đình rồi đấy.

Hãy áp dụng một trong 3 phương pháp trên để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình, nhất là đối với trẻ nhỏ.

 Do đặc tính khử trùng mạnh mẽ, nghệ cũng có thể được sử dụng để loại bỏ vi trùng và thuốc trừ sâu trên rau củ hiệu quả
 

5. Dùng nước vo gạo để ngâm

Nước vo gạo rất tốt trong việc khử chất trừ sâu trong rau, củ, quả. Bạn có thể dùng nước vo gạo để ngâm trong 5 – 10 phút để trung hòa độc tố từ thuốc trừ sâu có thể dư thừa trên rau củ quả.

6. Ngâm vào nước muối

Bạn có thể pha dung dịch nước muối 5% để ngâm và rửa các loại rau củ. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng cách này chỉ có thể gây ức chế hoặc diệt vi khuẩn ở chừng mực nhất định chứ không thể loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu trên rau củ quả.

7. Phơi ngoài trời nắng

Với một số những loại rau có độ hăng, cay như cải dưa,bạn cũng có thể phơi chúng dưới ánh nắng mặt trời khoảng 5 phút, lượng thuốc trừ sâu giảm 60%.

Ngoài ra, bạn có thể cho dung dịch oxycil theo tỷ lệ 0,1-0,2 ml vào 1 lít nước sạch rồi ngâm hoa quả trong 2-5 phút. Loại dung dịch này không độc, không kích thích, không có mùi lạ, hiệu quả khử khuẩn tốt.

Hãy áp dụng một trong 2 phương pháp trên để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình, nhất là đối với trẻ nhỏ.

8. Chần qua nước sôi

Đối với rau quả chịu được nhiệt như đỗ, xúp lơ,rau cần.., sau khi rửa sạch,trần qua nước nóng trong 2 phút, đã có thể loại bỏ được 30% lượng tồn dư hoá chất bảo vệ thực vật, sau đó nấu ở nhiệt độ cao, kết hợp mở nắp vung để hóa chất bảo vệ thực vật bay ra, có thể làm giảm được trên dưới 90% lượng tồn dư.