12 lỗi cơ bản sẽ làm hỏng công thức nấu ăn tuyệt vời của bạn

Khi bạn quyết định nấu một bữa ra trò, bạn tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn, cân đong đo đếm định lượng chuẩn đến từng milligram nhưng kết quả thì vẫn còn cách xa so với mong đợi của bạn. Chuyện này xảy ra thường xuyên! Vậy thì đâu là nguyên nhân?

Hãy cùng Zpizza kiểm tra xem bạn có mắc 1 trong 12 lỗi nấu ăn cơ bản sau đây không nhé:

 

1. Chiếc chảo quá tải

 

© ajafoto/ depositphotos.com   © alisafarov/ depositphotos.com  

Hãy nhớ rằng: Để thịt đạt được độ giòn nhất định, bạn phải để khoảng trống trên chảo còn nếu không, miếng thịt sẽ bị luộc chin chứ không phải rán chin.

 

2. Sử dụng chảo chống dính khi nấu thịt

 

© KucherAndrey/ depositphotos.com   © venge.mail.ua/ depositphotos.com  

Một lý do khác khiến miếng thịt không được giòn chính là vì chúng ta sử dụng chảo chống dính. Chảo loại này thường sử dụng nhiệt ít hơn so với các loại chảo thông thường. Bạn nên sử dụng chảo chống dính cho tráng trứng hoặc làm bánh crepe thay vì rán thịt.

 

3. Không cho muối khi luộc mỳ Ý

 

© photographee.eu/ depositphotos.com  

Một nguyên tắc cơ bản khi nấu mỳ Ý chính là việc thêm muối vào nước luộc mỳ. Thiếu muối sẽ khiến sợ mì bị lạt và không loại sốt nào có thể cứu vãn được món mỳ của bạn đâu. Bí quyết ở đâu là: Sử dụng 1 thìa muối lớn cho khoảng 300gr mỳ ý.

 

4. Rán với dầu oliu

 

© Xalanx/ depositphotos.com   © duskbabe/ depositphotos.com  

Dầu oliu gần như mất hết chất dinh dưỡng ở nhiệt độ cao và bắt đầu bị cháy. Điều này sẽ phá hỏng món ăn của bạn. Vì thế nên sử dụng dầu oliu cho salad thôi còn nấu nướng hãy dùng dầu hạt hướng dương nhé. 

 

5. Đong lượng đồ khô bằng cốc

 

© SV_Production/ depositphotos.com   © belchonock/ depositphotos.com  

Rất nhiều người trong chúng ta đong đếm đồ khô bằng việc sử dụng 1 cái cốc mà không để ý rằng chất lỏng và đồ khô không thể cùng chung đơn vị đo lường. Nhớ rằng trong làm bánh cần chính xác định lượng các thành phần. Vì lẽ đó, bạn hãy sử dụng dụng cụ đo lường chuẩn cho các nguyên liệu trong bếp, đừng áng chừng.

 

6. Không làm nóng chảo trước khi nấu

 

© Vaicheslav/ depositphotos.com  

Các bếp trưởng hàng đầu nói rằng: Nếu bạn nghĩ rằng chiếc chảo của bạn đã đủ nóng, hãy đợi thêm 2 phút nữa rồi hãy nấu”. Điều chắc chắn rằng bạn cần làm nóng chảo trước khi nấu rau hoặc làm món thịt trở nên ngon hơn.

 

7. Phi tỏi quá kỹ

 

© OtnaYdur/ depositphotos.com   © Xalanx/ depositphotos.com  

Hầu hết các món ăn dùng tỏi đều yêu cầu mọi người nên cho tỏi vào sau cùng hoặc trước khi món ăn nấu hoàn thiện khoảng 2 đến 3 phút. Sự thật là tỏi chứa ít nước hơn các loại rau khác nên nó rất dễ cháy. Nếu bị phi quá lửa, nó sẽ tạo ra mùi khá khó chịu cho món ăn của bạn.

 

8. Nấu thịt khi thịt vẫn còn đông đá

 

© jacklondon/ depositphotos.com   © Nitrub/ depositphotos.com  

Trước khi nấu món thịt, hãy chắc chắn rằng bạn đã để miếng thịt trong nhiệt độ phòng khoảng vài giờ. Nếu không khi bạn nấu ăn, miếng thịt bên ngoài trông có vẻ đã chin nhưng thực chất bên trong vẫn sống. Hãy rã đông thật kĩ nhé.

 

9. Ăn thịt ngay sau khi nấu xong

 

© lisovskaya/ depositphotos.com  

Thậm chí ngay cả khi bạn không thể chờ để thưởng thức món ăn vừa làm thì bạn cũng nên cố đợi thêm vài phút nữa. Bạn sẽ ngạc nhiên vì vị món ăn sẽ ngon hơn hẳn đấy.

 

10. Trữ mọi thứ trong tủ lạnh

 

© furzyk73/ depositphotos.com  

Thật sự không phải là ý tưởng hay khi bạn ném tất cả đồ ăn có trong nhà vào tủ lạnh. Cà chua, khoau tây, hành lá, cà tím và các loại rau củ nhiệt đới khác sẽ ngon hơn nếu được để ở nhiệt độ phòng. Một số loại rau củ sẽ mất đi độ tươi và 1 vài dinh dưỡng nếu để ở trong tủ lạnh.

 

11. Liên tục đảo đồ ăn trong khi nấu

 

© cookinglight.com  

Không cần thiết phải lật mặt miếng thịt của bạn quá thường xuyên. Bạn có thể có 1 miếng thịt/ cá rán ma fkhoong có chút vụn nào nếu để miếng thịt/ cá đó chin vàng đều 1 bên rồi mới lật sang bên còn lại.

 

12. Luộc trứng quá kĩ

 

© akulamatiau/ depositphotos.com   © mariam1992/ depositphotos.com  

Bạn đã bao giờ thấy lòng đỏ trứng gà của bạn có màu xám thay vì màu vàng/đỏ như bình thường? Thật ra không phải do chất lượng của quả trứng đâu mà là do thời gian luộc trứng lâu quá. Cách tốt nhất là bạn nên cho trứng vào luộc ngay khi nước sôi và luộc trong vòng 10 phút. Đảm bảo trứng của bạn sẽ có màu vàng hoàn hảo.